Vẻ đẹp nghìn năm tuổi của gốm Bát Tràng Hà Nội

 

Từ lâu, sốm sứ Bát Tràng đã nổi tiếng trong và ngoài nước. Nhiều người ngoại quốc sang thăm cũng tìm mua cho bằng được loại gốm sứ thượng hạng này. chắc hẳn không ít người tò mò và đặt câu hỏi loại gốm này có sức hút gì mà khiến cả du khách nước ngoài cũng say mê. Sở dĩ có điều này bởi Gốm bát tràng Hà Nội có vẻ đẹp nghìn năm tuổi.
Hiện nay, có khá nhiều sản phẩm là hàng nhái, làm giả thương hiệu gốm Bát Tràng Hà Nội. Vì vậy, khi lựa chọn bạn cần tinh mắt để nhận ra đâu mới là sản phẩm đạt chuẩn.
Lớp men đều và sáng bóng
Trước hết vẻ đẹp ngàn năm tuổi của gốm Bát Tràng Hà Nội được thể hiện qua lớp men đều sáng bóng. Người ta thường nói linh hồn của gốm là ở nước men bên ngoài. Từ những thứ nhỏ như cái chén uống nước đến những thứ lớn hơn như lục bình, vẻ đẹp đầu tiên hấp dẫn người nhìn là ở nước men. Sản phẩm cao cấp phải có lớp men tráng mịn, bóng, sáng và đẹp. Chất men của gốm Bát Tràng Hà Nội khi sờ vào phải thấy mát, mịn. Lớp men đủ dày nhưng không cộm lên. Sở dĩ có điều này là do gốm Bát Tràng được tráng nhiều lần. Trước khi tiến hành, bao giờ người thợ cũng làm sạch sản phẩm gốm thô, chỉ khi sản phẩm đủ mịn, không còn dù chỉ là một chút gợn mới tiến hành tráng men. Một phần quan trọng nữa là phụ thuộc vào kĩ thuật riêng của người tráng men và điều này thì chỉ có những người thợ làm gốm Bát Tràng Hà Nội mới nắm được.
Mỗi tác phẩm là một thiết kế hoa văn độc đáo
Với những người thợ ở Bát Tràng làm gốm dường như không chỉ là công việc mưu sinh của họ mà cao hơn, làm gốm còn là quá trình sáng tạo nghệ thuật. Chính vì vậy, sản phẩm gốm Bát Tràng Hà Nội đáng trân trọng với tư cách là một tác phẩm nghệ thuật. Xưởng gốm Quỳnh Hương là một trong những cơ sở như vậy. Những người thợ vẽ gốm đều là những người có thâm niên trong nghề. Hoa văn vẽ trên gốm đều là những họa tiết gần gũi với đời sống của nhân dân ta từ ngàn đời nay. Hiện nay, để hòa nhập với thị trường gốm hiện đại, xưởng gốm Quỳnh Hương cũng đã hình thành thêm một số lối in hoa văn mới. Tuy nhiên, điều tạo nên hồn cốt gốm Bát Tràng Hà Nội là những hoa văn truyền thống.
Gốm Bát Tràng Hà Nội là sản phẩm có độ bền cao, khó sứt mẻ 
Gốm Bát Tràng Hà Nội được nung với kĩ thuật riêng, cầu kì cùng với lớp men dày. Chính vì vậy, sản phẩm có một độ bền tương đối, rất khó mẻ.
Trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm gốm nhái gốm Bát Tràng Hà Nội, nếu không lựa chọn cơ sở uy tín, bạn rất dễ mất tiền một cách oan uổng. Xưởng gốm Quỳnh Hương là một địa chỉ tin cậy được nhiều du khách lựa chọn.
Xem thêm tại: