Tìm hiểu về giống cải ngồng Lạng Sơn

 Lạng Sơn vốn nổi tiếng là thiên đường mua sắm. Nơi đây tràn ngập các loại hàng hóa từ mỹ phẩm cho đến các đồ điện gia dụng với giá thành rất phải chăng. Không chỉ có thế, Lạng Sơn còn nổi tiếng với nhiều món ăn vùng miền đặc trưng như bánh cuốn Lạng Sơn, rượu Lạng Sơn. Đặc biệt tuy là vùng giáp biên giới nhưng Lạng Sơn lại có khí hậu mát mẻ, rất thích hợp để trồng nhiều loại rau đặc biệt của vùng. Giờ đây khi nhắc đến Lạng Sơn, người ta không chỉ nhắc đến các trung tâm mua sắm, chợ đổ buôn mà còn nhắc đến một món rau – đặc sản của riêng Lạng Sơn. Đó chính là rau cải ngồng. Khác với các giống rau cải ngồng được trồng ở các vùng khác, rau cải ở Lạng Sơn có hương vị vô cùng đặc biệt.

Rau cải ngồng Lạng Sơn khác rau cải các vùng khác như thế nào
Cải ngồng là thứ rau chỉ thích hợp trồng ở vùng có không khí mát mẻ. Điểm này thì Lạng Sơn không thiếu. Tuy nằm ở vùng đồng bằng, nhưng xung quanh Lạng Sơn có nhiều dãy núi cao. Chúng chặn đứng các luồn không khí nóng tràn xuống thung lũng. Đồng thời những vùng núi cao này cũng có tác dụng điều tiết không khí khiến cho khí hậu Lạng Sơn bao giờ cũng mát mẻ hơn so với các vùng khác. Điều này khiến giống rau ngồng cải được trồng ở Lạng Sơn có sản lượng vô cùng cao. Điều kiện nhiệt độ thích hợp cũng khiến giống rau được trồng ở đây có hương vị hoàn toàn khác biệt.
Rau cải ngồng ở Lạng Sơn có thân to, lá rau tươi non và mập mạp. Màu hoa cải vàng đạm. Thân cây mọc cao hơn so với các loại cây ở vùng khác. Điểm khác biệt của giống ngồng cải Lạng Sơn chính là ở vùng thân cao đồ sộ hiếm có. Chính vì nhiều chất dinh dưỡng và màu mỡ mà các cành lá cũng được thân cây nuôi vô cùng tươi tốt và mỡ màng. Với sự phát triển mạnh mẽ như vậy, rau cải ngồng ở đây bao giờ cũng nhiều chất dinh dưỡng hơn hẳn. Theo các nhà khoa học, trong cải ngồng Lạng Sơn có chứa hàm lượng Vitamin, B1, B2… khá cao. Rau cải ngồng nơi đây ăn có vị hơi nhặng nhặng đắng. Tuy nhiên càng ăn bạn sẽ càng cảm nhận được hương vị ngọt ngào của rau thấm vào đầu lưỡi. ĐÃ một lần ăn rau cải ngồng Lạng Sơn thì mãi không bao giờ quên được hương vị loại rau nơi đây. Thậm chí bạn còn không cảm thấy ngon miệng với các giống rau cải ngồng được trồng ở những vùng khác. Nhiều người trở lại Lạng Sơn chỉ vì được một lần nữa thưởng thức lại món ăn được chế biến từ loại rau này.