Thép không gỉ: Vật liệu tiêu chuẩn làm nên những chiếc đồng hồ

Thép không gỉ được nhắc tới trong hầu hết những chiếc đồng hồ chính hãng kim loại của đa số các thương hiệu đồng hồ chính hãng trên thế giới. Đây được gọi là chất liệu tiêu chuẩn cho một chiếc đồng hồ. Vậy những yếu tố gì tạo nên chất liệu tiêu chuẩn này?

Sự ra đời của chất liệu thép không gỉ

bi-an-dang-sau-cai-ten-316l-chat-lieu-hoan-hao-cho-cong-nghe-dong-ho-2

Thép không gỉ gắn liền với tên tuổi một chuyên gia khoa học ngành thép là ông Harry Brearley. Vào năm 1913, ông đã sáng chế ra một loại thép đặc biệt có khả năng chịu được độ mài mòn cao bằng việc giảm hàm lượng carbon xuống và cho crom vào trong thành phần thép

Thép không gỉ 316l là gì?

Đó là một loại thép thuộc dòng thép không gỉ (hay còn gọi là inox). Thép không gỉ gắn liền với tên tuổi một chuyên gia khoa học ngành thép là ông Harry Brearley. Vào năm 1913, ông đã sáng chế ra một loại thép đặc biệt có khả năng chịu được độ mài mòn cao bằng việc giảm hàm lượng carbon xuống và cho crom vào trong thành phần thép. Sau đó hãng thép Krupp của Đức tiếp tục cải tiến loại thép này bằng việc thêm nguyên tố niken vào thép để tăng khả năng chịu ăn mòn axit và làm mềm hơn để dễ gia công.

images-1

Thép 316L là sự trộn lẫn của các thành phần: Crom(Cr), Niken(Ni), Molipđen(Mo), Nito(N) trong môi trường nhiệt độ cao từ 450 độ C đến 850 độ C để loại bỏ các tạp chất và Cacbon(C), tạo ra các cấu trúc tinh thể khác nhau với tính chất cơ-lý khác nhau. Từ đó, thép có khả năng chịu được sự ăn mòn và ít bị biến màu trong phạm vi nhiệt rộng, độ bền dẻo cao và khả năng kháng từ tính tốt nhất.

Thành phần của thép không gỉ

 CromNikenNitoMolipden đều có khả năng oxi hóa chống gỉ và ít bị biến màu nhất.

 • Crom: thành phần chủ đạo tạo cho thép có khả năng oxi hóa chống gỉ trong điều kiện bình thường.
 • Niken: thành phần thông dụng tạo độ dẻo, dễ uốn, tính tạo hình tốt.
 • Molipđen: tạo cho thép khả năng chống ăn mòn cao trong môi trường oxi hóa.
 • Nito: tạo sự ổn định cho thép trong môi trường lạnh.

Vì sao dùng thép không gỉ 316L chế tạo đồng hồ?

Vì các tính năng nổi trội của thép không gỉ 316L, khi sử dụng chế tạo bộ vỏ đồng hồ,vật liệu này ưu điểm hơn cả:

images

 • Tốc độ hóa bền rèn cao
 • Độ dẻo cao hơn
 • Độ cứng và độ bền cao hơn (giảm xước khi va chạm làm xấu và cũ đồng hồ)
 • Độ bền nóng cao hơn
 • Chống chịu ăn mòn cao hơn
 • Độ dẻo dai ở nhiệt độ thấp tốt hơn
 • Phản ứng từ kém hơn

Chính vì những tính năng trên sẽ giúp cho chiếc đồng hồ của bạn có bộ vỏ hoặc cả vỏ cả dây đeo có độ bền cao, vĩnh viễn với thời gian, không han gỉ, không bong tróc. Đặc biệt một đặc tính nữa của đồng hồ đeo tay khi được làm bằng thép không gỉ 316l hơn so với đồng hồ làm bằng vỏ mạ, vỏ si đó là thép 316l có thể làm mới, làm bóng lại được lên đến 100%. Nếu đồng hồ của bạn làm bằng thép 316l, đeo 1 vài năm bị những vết xước nhỏ do va chạm, bụi bặm tạo nên. Bạn hoàn toàn có thể làm mới được, làm bóng lại được 100%.

Với những chiếc đồng hồ fake, thép không gỉ là chất liệu gần như không có mặt, vì vậy nó cũng là sự khác biệt tạo nên đặc trưng của đồng hồ chính hãng. Khi mua đồng hồ bạn hãy để ý đến chất liệu này để chọn được chiếc đồng hồ chính hãng như ý nhất.