Suy giảm thần kinh lúc già

Đó chính là nguyên nhân tại sao hormon này lại là “kẻ có lỗi” đối với co thắt mạch vành, cao huyết áp. Vasopressin điều tiết tình trạng của các trung tâm thần kinh, ảnh hưởng tới trí nhớ. Vì vậy việc tăng nồng độ của nó theo hướng này mang ý nghĩa thích nghi. Ngoài ra tăng nồng độ vasopressin (nó là hormon lợi tiểu) có tác dụng chống mất nước của cơ thể khi già.
Những thay đổi trong các khâu điều tiết hormon khác nhau xẩy ra lúc già. Tuy nhiên do phải tổng động viên các cơ chế thích nghi, nên thiểu năng điều tiết của hệ tireoidin là các hormon có tác dụng rộng tăng theo tuổi. Chúng ảnh hưởng tới hoạt tính của trên 100 loại men. Có thể cho rằng, những thay đổi chức năng của tuyến giáp là một trong số các nguyên nhân giảm cường độ sử dụng oxy, giảm các quá trình oxy hóa, giảm việc tạo ra năng lượng, giảm cường độ sinh tổng hợp protein, rối loạn chuyển hóa cholesterol v.v. Tưởng như có thể dựa vào các hiện tượng này để đưa ra một kết luận đơn giản: phải hoạt hóa chức năng của tuyến giáp lúc già. Song sự việc phức tạp hơn nhiều. Việc đưa hormon tuyến giáp vào sẽ làm hoạt hóa nhiều chu kỳ chuyển hóa. Trong những điều kiện giảm độ bền của các hệ sinh học điều này trước hết sẽ tăng cường, rồi tiếp theo là đứt đoạn hoạt động sống của cơ thể.
Rất ít khi người ta nhắc tới trạng thái hoạt động của các tuyến nội tiết được điều hòa không chỉ bằng thể dịch mà cả bằng các ảnh hưởng thần kinh. Trên thực tế trong tất cả các tuyến nội tiết đều có các tận cùng thần kinh. Việc phóng bế có tính chọn lọc của các đường dẫn thần kinh khác nhau điều tiết tuyến giáp, vỏ thượng thận ảnh hưởng tới chức phận của các tuyến nội tiết ở con gà ít hơn. Các xung thần kinh có ảnh hưởng dinh dưỡng đối với các tuyến nội tiết. Chúng ảnh hưởng tới việc bài xuất hormon, tới độ nhạy cảm của các tuyến nội tiết đối với tác động của các hormon tropin thuộc hypophis. Đó chính là lý do tại sao việc suy giảm kiểm soát thần kinh lúc già lại là một trong số các nguyên nhân thay đổi chức phận của các tuyến nội tiết, làm chúng bị loạn dưỡng. Có nghĩa là quy luật chung của suy giảm điều tiết thần kinh lúc già liên quan với điều hòa chức phận của các tuyến nội tiết. Thể hiện sự già hóa và tăng sống trong các khâu rất phức tạp.
Các cơ chế thần kinh và thể dịch liên hệ mật thiết với nhau. Tất nhiên trong từng hệ thống điều tiết có khâu chỉ mang tính chất thần kinh và chỉ mang tính chất thể dịch.

Xin đừng bỏ qua thông tin này::

Với hoạt chất chống oxy hoa ở não, hệ thần kinh trung ương, ginkgo biloba có tác dụng rất lớn trong việc phòng chống bệnh tim mạch, nâng cao trí nhớ.