So sánh ưu nhược điểm của 2 loại máy đồng hồ: cơ, quartz

Dù bạn yêu thích một chiếc đồng hồ đeo tay với máy quartz hay máy cơ thì phải chấp nhận ở mỗi loại máy chúng đều có ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên, những ưu nhược điểm tồn tại trong mỗi loại đồng hồ đều là điều không quá cần bận tâm để chúng ta vẫn sống trọn niềm đam mê với những cỗ máy thời gian.

 Đồng hồ Quartz chính xác hơn

Đồng hồ quartz thường chính xác hơn Automatic (chỉ là về mặt lý thuyết, còn thực tế bây giờ thì các kỹ sư Thụy Sĩ đã sản xuất ra những chiếc đồng hồ Automatic chính xác tới từng phần trăm giây, loại trừ được tất cả các khả năng vật lý có thể tác động đến sự sai số của đồng hồ mà đỉnh cao là công nghệ Tourbillon.

casio-quartz1

Tuy nhiên một số loại đồng hồ Automatic đúng là có sai số hơn so với đồng hồ Quartz (sai số của đồng hồ Quartz là +- 0.25s/năm) và sai số cho phép của đồng hồ Automatic từ -5s đến +10s/ngày. Mức sai số này có sự bù trừ phụ thuộc vào quá trình sử dụng của người đeo. Chính vì vậy, khi theo dõi độ chính xác của đồng hồ Automatic, người sử dụng phải theo dõi trong khoảng thời gian dài từ 3 tuần đến 1 tháng để biết đồng hồ của mình chạy chính xác hay không.

Đồng hồ Automatic không lo thay pin

Đồng hồ Automatic không bao giờ phải thay pin, còn Đồng hồ Quartz thì phải thay Pin tùy thuộc vào thời gian cung cấp năng lượng của Pin, chất lượng Pin, chủng loại Pin. Mỗi lần thay pin thì khả năng chống nước của đồng hồ và độ bền của đồng hồ ngày càng kém đi. Đặc biệt Đồng hồ Quartz khi hết Pin nếu không thay ngay thì A xít từ Pin sẽ gỉ ra gây hỏng máy của Đồng hồ.

basel_3

Đồng hồ quartz khả năng chống sốc cao hơn

Đồng hồ Quartz khả năng chống sốc cao hơn Đồng hồ Automatic. Đồng hồ Quartz máy móc liền một khối được bao bọc bởi một vòng nhựa chắc chắn, còn Đồng hồ Automatic do nhiều chi tiết máy nhỏ liên kết lại nên khả năng chống sốc thấp hơn. Đồng hồ Quartz khi bị hỏng thì khó sửa hơn Đồng hồ Automatic. Thông thường là phải thay IC rất tốn kém, đặc biệt phải thay cả bộ máy…Đồng hồ Quartz kim giây chạy dựt dựt theo từng giây, còn Automatic kim giây chạy rất nhuyễn, có những cái kim giây chạy y như lướt. Đồng hồ Quartz có giá thành rẻ hơn Đồng hồ Automatic rất nhiều. Đồng hồ Automatic thường đắt hơn Quartz gấp 10, 100 , 1000 … lần tùy theo từng Thương hiệu và dòng sản phẩm.

Đồng hồ Automatic phải đeo thường xuyên

b_phzc

Đồng hồ Automatic nếu bỏ ra không đeo quá thời gian cho phép trong khoảng (1 ngày, 2 ngày , … , số ngày tuỳ thuộc vào mỗi loại đồng hồ) thì đồng hồ sẽ ngừng hoạt động, khi đeo lại thì mới chạy và phải mất công chỉnh lại Ngày/Giờ.

Đồng hồ quartz thường nhỏ gọn hơn

Về mặt thiết kế thì đồng hồ Automatic hay Quartz đều có vẻ đẹp riêng và phù hợp với từng người khác nhau. Nhưng nhìn chung kiểu dáng của đồng hồ Automatic thường dày hơn đồng hồ Quartz vì bộ máy nhiều chi tiết hơn nên cồng kềnh, đồng hồ Automatic phù hợp hơn với người có vóc dáng cao lớn, cổ tay to tròn. Thiết kế của đồng hồ Automatic thường có xu hướng khoe toàn bộ chi tiết máy bên trong vì vậy tạo dựng được phong cách riêng của người đeo đồng hồ. Đồng hồ Quartz sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho những người có vóc dáng trung bình nhỏ, ưa thích sự đơn giản và nhẹ nhàng.

dong-ho-citizen-012

Đồng hồ Automatic phải bảo dưỡng định kỳ

Đồng hồ Quartz không phải bảo dưỡng định kỳ còn Đồng hồ Automatic phải bảo dưỡng định kỳ bằng cách “Lau dầu” cho tất cả các chi tiết của Đồng hồ. Thời hạn bảo dưỡng “Lau dầu” tùy thuộc vào quy định của từng hãng Đồng hồ. Công việc bảo dưỡng “Lau dầu” cho Đồng hồ chỉ nên thực hiện tại các Trung tâm bảo hành & Đại lý chính hãng để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Những nhược điểm của từng loại máy đồng hồ cơ hay quartz đều đang được các nhà chế tạo đồng hồ trên thế giới cố gắng hạn chế và có những cải biến tích cực dần. Vì vậy, dù chọn đồng hồ loại máy nào chúng ta vẫn có thể sở hữu những cỗ máy tuyệt vời.