So sánh đồng hồ cơ và đồng hồ quartz: Nên mua loại nào?

Hiện nay trên thị trường có nhiều hơn 2 loại máy đồng hồ, có thể kể đến đó là công nghệ năng lượng ánh sáng, đồng hồ kinetic hay những loại đồng hồ điện tử khác. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là 2 dạng máy đồng hồ Quartz và đồng hồ cơ. Cũng khá nhiều người hay phân vân máy nào khi quyết định mua một chiếc đồng hồ. Vậy hai loại máy này khác nhau như thế nào và nên mua loại nào thì tốt?

Đồng hồ Quartz là gì?

so sánh đồng hồ quartz và cơ

Hẳn nhiều người trong chúng ta sẽ thắc mắc không biết Quartz là gì mà sao hay thấy trên nhiều mặt đồng hồ? Trước tiên xin khẳng định luôn: Đồng hồ Quartz là đồng hồ chạy bằng pin. Và Quartz là ký hiệu chung của những chiếc đồng hồ chạy bằng pin. Rất rõ ràng và không cần phải nói thêm, Đồng hồ Quartz cứ có pin thì nó sẽ chạy, hết pin thì nó nghỉ, nếu muốn chạy tiếp thì phải thay pin mới.

Các loại máy đồng hồ Quartz

  • Máy Thụy Sỹ (Swiss EB, Swiss movement Quartz): Là loại máy có độ chính xác và độ bền cao, thường được sử dụng ở các loại đồng hồ cao cấp.
  • Máy Nam Phi (Movement, Quartz).
  • Máy Paraguay và máy Gambia: Độ chính xác không cao, độ bền thấp. Thường được sử dụng để lắp đặt cho các loại đồng hồ rẻ tiền.

Chân kính (Jewel)

Chân kính được làm bằng đá quý, có độ bền cao và được dùng  để chống mài mòn bộ cơ của đồng hồ. Máy đồng hồ nhiều chân kính (độ tinh xảo, độ bền cao) có 1,2,3,5,7,… chân kính. Máy đồng hồ thường không có chân kính (No Jewel)

so sánh đồng hồ quartz và cơ3

Đồng hồ Automatic là gì?

Đồng hồ Automatic là đồng hồ tự động, không dùng đến pin mà chạy bằng năng lượng dây cót do bánh đà hoặc lên dây cót thêm bằng tay. Các đồng ngũ cũng có thể liên tưởng tới các đồng hồ quả lắc trong nhà ngày xưa chúng ta sẽ dễ dàng thấy trong những gia đình có điều kiện! Đó là loại đồng hồ lên dây cót bằng tay, đồng hồ chạy hết cót thì lại lên giây lại. Trong thời đó cũng có loại đồng hồ đeo tay lên dây cót nhưng mà phải lên dây cót thường xuyên không thì nó đứng.

Sau này các chuyên gia đã phát minh ra cái rotor áp dụng cho loại đồng hồ đeo tay, khi cái rotor (là một bộ phận không cân bằng hình bán trụ bên trong một đồng hồ tự động lên dây. Nó dao động với những chuyển động của người đeo để lên dây cót đồng hồ qua một hệ thống các bánh răng và bánh cóc) đó chuyển động do tay mình chuyển động, đồng hồ sẽ được lên giây. Chính vì không phải lên giây bằng tay mà lên giây bằng rotor một cách tự động nên nó được gọi là đồng hồ tự động lên giây (đồng hồ lên giây tự động), gọi tắt là đồng hồ tự động Automatic.

Sự uyển chuyển trong chuyển động:

Đồng hồ Quartz kim giây chạy giật giật theo từng giây, còn đồng hồ Automatic kim giây chạy rất nhuyễn, có những cái kim giây chạy y như lướt, trông mượt và đẹp hơn.

so sánh đồng hồ quartz và cơ2

Giá thành giữa hai loại đồng hồ

Đồng hồ Quartz có giá thành rẻ hơn automatic rất nhiều. Đồng hồ Automatic thường đắt hơn Quartz gấp rất nhiều lần.

Tính thẩm mỹ: Loại nào đẹp hơn?

Về mặt thiết kế thì mỗi cái đồng hồ sẽ có vẻ đẹp riêng và phù hợp với từng người với từng phong cách khác nhau. Nhưng nhìn chung, loại đồng hồ Automatic thường dày hơn loại Quartz vì bộ máy kồng kềnh. Thiết kế của đồng hồ Automatic thường có xu hướng khoe toàn bộ Bàn ghế bên trong vì vậy tạo dựng được phong cách riêng của người đeo đồng hồ.