Phòng ngừa ỉa chảy

Sốt rét (loại fan-xi-pa-rum – ở một số nơi thuộc Châu Phi, Châu Á và Thái Bình Dương).
Không tiêu hóa được sữa (chủ yếu ở các trẻ thiếu dinh dưỡng nặng và một số người lớn).
Thức ăn mới lạ đối với trẻ em là khó tiêu.
Dị ứng với một số thức ăn (đồ ăn biển, tôm, v.v…) đôi khi trẻ bị dị ứng với sữa bò hoặc sữa khác.
Tác dụng phụ của một số thuốc như am-pi-xi-lin hoặc tê-tra-xi-clin.
Thuốc nhuận tràng, thuốc tẩy, cây gây kích thích hoặc có chất độc, một số thuốc độc.
Ăn quá nhiều quả xanh hay thức ăn khó tiêu, thức ăncó mỡ.
Ngộ độc thức ăn (thức ăn đã hỏng).
Phòng bệnh ỉa chảy
Tuy ỉa chảy có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là nhiễm khuẩn và ăn uống kém. Giữ vệ sinh tốt và ăn uống đầy đủ có thể dễ ngăn ngừa được ỉa chảy. Nếu chữa đúng cách, sẽ có ít trẻ em bị chết vì ỉa chảy hơn.
Trẻ em nuôi dưỡng kém hay bị ỉa chảy và chết do bị ỉa chảy nhiều hơn là trẻ em được nuôi dưỡng tốt. Tuy nhiên, chính ỉa chảy là một nguyên nhân gây thiếu dinh dưỡng. Và khi có tình trạng thiếu dinh dưỡng rồi, ỉa chảy lại khiến cho thiếu dinh dưỡng bị nặng thêm.
Vòng luẩn quẩn của thiếu dinh dưỡng và ỉa chảy làm cho nhiều trẻ em chết: Suy dinh dưỡng ➝ ỉa chảy ➝ ỉa chảy gây suy dinh dưỡng ➝ suy dinh dưỡng
Đó là cái vòng luẩn quẩn, trong đó cái nọ làm cho cái kia xấu đi hơn. Vì vậy ăn uống tốt là vấn đề quan trọng cả phòng và chữa ỉa chảy.
Phòng bệnh ỉa chảy bằng cách phòng bệnh thiếu dinh dưỡng. Phòng bệnh thiếu dinh dưỡng bằng cách phòng bệnh ỉa chảy.
Muốn biết các thức ăn nào giúp cơ thể chống lại hoặc đẩy xa bệnh tật kể cả ỉa chảy, xin đọc chương 11.
Việc phòng ỉa chảy tùy thuộc vào cả hai vấn đề; ăn uống tốt và giữ gìn vệ sinh, Nhiều gợi ý về việc giữ gìn vệ sinh cá nhân và công cộng đã được nêu ra ở chương 12. Những ý nào dó bao gồm việc sử dụng cầu tiêu, tầm quan trọng của nước sạch, việc giữ gìn ăn khỏi bụi bậm là ruồi bâu. Người bị ỉa chảy khi đã ăn được chỉ cần cho ăn ngay. Điều này rất quan trọng đối với trẻ nhỏ hoặc người nuôi dưỡng kém.
Sau đây là một số gợi ý quan trọng khác để đề phòng ỉa chảy cho trẻ sơ sinh:
Cho trẻ bú mẹ hơn là cho bú bằng bình
Trong 4 tháng đầu tiên chỉ nên cho bú sữa mẹ. Sữa mẹ giúp cho trẻ nhỏ chống nhiễm khuẩn (nguyên ngân gây ỉa chảy). Nếu không thể cho trẻ bú mẹ được, cho trẻ ăn bằng chén và thìa. Không nên dùng bình sữa vì dùng bình khó giữ được sạch và dễ bị gây nhiễm khuẩn.