Những vấn đề cơ bản về máy In-house trong những chiếc đồng hồ

Nếu bạn là một tín đồ yêu thích đồng hồ và bị thu hút bởi những cỗ máy thời gian của đất nước Nhật Bản thì những cỗ máy mang tên In house hẳn là không còn xa lạ nữa. Có rất nhiều hãng sử dụng loại máy này trong chế tạo, lắp ráp nên những chiếc đồng hồ hoàn mĩ. Vậy thực chất máy In house trong đồng hồ có gì đặc biệt?

Xuất xứ của những cỗ máy In house trong đồng hồ

Dùng máy In- house được sản xuất bởi công ty sản xuất linh kiện đồng hồ ETA có tiếng của Nhật Bản. Máy In house có thế mạnh là sẽ khiến đồng hồ có độ ổn định, đồng bộ cao hơn so với việc mua và modified lại máy móc cung cấp bởi nguồn bên ngoài. Ngoài ra, cỗ máy còn làm nên sự độc đáo và phong cách riêng cho từng thương hiệu.

máy in house đồng hồ

Bên cạnh đó, máy ETA có thể được tìm thấy ở đa phần các dòng đồng hồ được bày bán rộng rãi và phong phú, đáp ứng nhu cầu thiết kế đồng hồ của những hãng không muốn hoặc không thể nào gánh vác chi phí tự làm máy đồng hồ. Và vì vậy, đồng hồ sử dụng cỗ máy bên trong không phải in-house sẽ có giá bán phải chăng hơn nhiều so với những cỗ máy bên trong in-house.

Khi máy In house trở nên phổ biến

Khoảng 6 năm đổ lại đây, từ năm 2010, khi trùm đồng hồ thế giới ETA dừng việc bán linh kiện đồng hồ ra bên ngoài để tập trung thiết kế cho tập đoàn mẹ, máy đồng hồ in- house dần trở nên phổ biến hơn. Và giá trị “in-house” cũng ngày càng trở nên mờ nhạt khi mà ng ta thiết kế nó quá rất nhiều.

máy in house đồng hồ2

Ngược lại, chiếc Destriero Scafusia của IWC, một trong những chiếc đồng hồ phức tạp nhất từng được làm lại sử dụng cỗ máy bên trong chạy của ETA 7750 chronograph. Những máy đồng hồ này đã được cung cấp thêm lịch vạn niên, 2 chronograph, chức năng minute repeater và flying tourbillon. Như vậy, không in-house chưa chắc đã không giá trị bằng in-house.

Cỗ máy In house nói lên điều gì về chất lượng đồng hồ?

Nhìn chung, sự khác biệt giữa máy in-house và không in-house gần như không liên quan gì tới sự độc quyền, hay chất lượng sản phẩm. Dẫn chứng là chiếc đồng hồ swatch sistem51. Chiếc đồng hồ này được làm tất cả bộ phận in-house từ vỏ, mặt hiển thị, bộ máy bên trong vận hành, nhưng nó không hề độc quyền mà được thiết kế tới hàng triệu đồng chiếc và có giá khoảng vài trăm france Thụy Sĩ.

Mặt khác, trong tương đối nhiều năm, Patek Philippe, Vacheron Constantin và Audermars Piguet đều dùng bộ máy bên trong siêu mỏng caliber 920 của Jaeger – Lecoultre . bộ máy bên trong chạy đó không phải in-house nhưng nó là một trong những cỗ máy bên trong thú vị nhất.

máy in house đồng hồ1

Nói một cách công bằng, bộ máy bên trong Eta không dễ gì bị đánh bại bởi nó có thể điều chỉnh để hoạt động rất chuẩn xác, các bộ phận thay thế rất dễ tìm và nếu được chăm sóc hợp lý về cơ bản nó có thể không bao giờ hỏng.

Sự khác biệt lớn nhất giữa bộ máy không In-house và In-house thường là khâu hoàn thiện. tương đối nhiều người vẫn quan niệm in-house luôn đồng nghĩa là tốt hơn mà không cần phải xem xét gì thêm nữa. Đôi khi quan niệm như vậy sẽ khiến ta bỏ lỡ những mẫu đồng hồ thú vị.