Những thách thức của smart watch so với đồng hồ truyền thống

Cùng với sự bùng nổ của công nghệ số, những chiếc đồng hồ hiện đại ra đời với đa dạng chức năng siêu việt khiến người dùng phải ngỡ ngàng. Đồng hồ hiện đại với cái tên smartwatches đang là những sản phẩm công nghệ được giới trẻ hết sức săn lùng và yêu thích. Tuy nhiên so sánh với đồng hồ truyền thống thì smartwatches vẫn còn những thách thức cần phải nghiên cứu để khắc phục.

Nhiệt độ

diem-yeu-cua-smartwatches

Smartphone đã thể hiện hạn chế về khả năng xử lý nhiệt độ tỏa ra khi xem video, chơi game hay sử dụng ứng dụng đòi hỏi khả năng xử lý cao. Smartwatch xử lý tác vụ tính toán tương tự như smartphone vì thế cũng sẽ cần bộ xử lý tương đương, nhưng  phải chạy mát hơn nhiều so với người anh em điện thoại thông minh của mình. Không thể dễ dàng đeo trên tay khi smartwatch quá nóng, nó có thể dễ dàng làm cháy quai đeo hoặc làm có thể làm bỏng cổ tay của người dùng. Đây cũng là một lý do mà khiến smartwatches hiện này không đủ sức mạnh xử lý, ít nhất là theo tiêu chuẩn của Smartphone.

Một ví dụ điển hình chính là đồng hồ thông minh Toq của Qualcomm khi mà chính nhà sản xuất chip di động hàng đầu này không sử dụng một phiên bản khác của vi xử lý Snapdragon trên chính sản phẩm của mình. Thay vào đó là ARM Cortex-M3, thường được sử dụng để thao tác, điều khiển các chức năng không quá đòi hỏi nhiều về khả năng xử lý.

Lõi Cortex-M3 nổi bật với sự tách biệt giữa vùng bộ nhớ chứa dữ liệu và chương trình do đó có các đường riêng để truy cập vì bộ xử lý này có thể đọc cùng lúc lệnh và dữ liệu từ bộ nhớ, thực hiện nhiều hoạt động song song, tăng tốc thực thi ứng dụng.Cortex-M3 thiếu một số các chức năng mạnh mẽ mà người dùng muốn có như trong Snapdragon- một trong số đó là kết nối không dây và khả năng GPS. Điều đó hạn chế khả năng xử lý, do đó làm giảm lượng nhiệt tỏa trên Cortex-M3, nó cũng giúp kích thước chip đủ nhỏ, hợp lý vào một chiếc đồng hồ. Nhưng điều này cũng làm phức tạp lên quá trình kết nối một thiết bị đeo tay với máy tính.

diem-yeu-cua-smartwatches1

Nhưng những chức năng không được tích hợp vào chip Cortex-M3 đã gây ra vấn đề lớn khi nhà sản xuất đang cố gắng để đóng gói sức mạnh tính toán xử lý càng nhiều càng tốt. Tệ hơn nữa, vài nhà sản xuất chip lại cố ép đầy đủ chức năng vào một con chip mà có thể khiến nó bị quá tại, hoạt đông không ổn định để chạy theo thị trường. Thay vì đầu tư nghiên cứu để cho ra một sản phẩm tối ưu cho thị trường smartwatch đầy tiềm năng này.

Tất nhiên, một số các smartwatches đầu năm 2013 trên thực tế sử dụng nền tảng dựa trên bộ xử lý Snapdragon cao cấp và thực chất thì cũng chỉ là đưa những bộ vi xử lý thực sự trong điện thoại thông minh gắn vào những chiếc đồng hồ. Cho đến khi một người nào đó giải quyết câu hỏi hóc búa về nhiệt độ tỏa ra và năng lượng tiêu thụ thì smartwatches sẽ vẫn là sản phẩm nghèo nàn về tính năng khi so với người anh em điện thoại thông minh. Đó cũng là lý do chính khiến chúng ta chỉ thấy thị trường wearables tập trung vào tính chuyên môn như thiết bị tập thể dục, đồng hồ thông báo và không có thiết bị nào kết hợp đầy đủ tính năng người dùng mong đợi.

Tuổi thọ pin

Tuổi thọ pin là khá quan trọng cho bất kỳ dòng đồng hồ nào bất kể thông minh hay đồng hồ truyền thống. Nếu pin phải được sạc liên tục hoặc thay thế thường xuyên sẽ gây bất tiện đối với người dùng. Thật không may cho smartwatch là thời lượng pin và màn hình là 2 điểm yếu nhất hiện nay. Samsung Galaxy Gear được trang bị màn hình Super AMOLED tương tự như các dòng smartphone. Điều này khá ấn tượng nhưng cũng là tác nhân làm giảm tuổi thọ Pin cho những thiết bị đeo tay. Nếu may mắn thì người dùng có thể sử dụng Gear trong khoảng hai ngày, tính cả thời gian rỗi của đồng hồ.

diem-yeu-cua-smartwatches2

Tác nhân làm giảm tuổi thọ pin thường được đổ lỗi cho màn hình. Chỉ là một vài trong số smartwatches ngày nay thực sự có thể đảm bảo thời lượng sử dụng khá dài ngày và phần lớn là do các nhà sản xuất chọn công nghệ màn hình thay thế.

Đồng hồ Pebble là một ví dụ khi thiết bị này sử dụng màn hình LCD transflective của Sharp. Màn hình này đơn thuần là đơn sắc và tốc độ quét thấp nhưng cho hiệu suất tiêu thụ năng lượng thấp. Trong khi đó Toq sử dụng tiêu chuẩn riêng của mình là màn hình Mirasol. E-Ink, công ty cung cấp màn hình cho Kindle e-reader của Amazon, cũng bắt tay vào việc sản xuất màn hình khá đơn giản (không muốn gọi là thô sơ) để cung cấp cho dòng thiết bị smartwatches. Các màn hình alterna cho tuổi thọ pin khá tốt trên một chiếc đồng hồ, thường từ 4-10 ngày có thể tạm đáp ứng được yêu cầu về thời lượn pin của smartwatch.

Điều khiển và kiểm soát

Smartwatches với kích thước khá nhỏ dẫn đến một vấn đề khác đó là việc khiến người dùng khó điều khiển và kiểm soát được thiết bị. Cho dù sử dụng bàn phím ảo hay không thì việc màn hình nhỏ đã hạn chê tính hữu ích của khả năng điều khiển cảm ứng. Điều này khiến nhiều smartwatches hiện đại sử dụng các nút điều khiển phụ.

diem-yeu-cua-smartwatches4

Công nghệ nào sẽ giúp smartwatch vượt qua hạn chế này, đó chính là điện toán giác quan-cụ thể là công nghệ điều khiển bằng giọng nói và cử chỉ. Hiện nay các ứng dụng nổi bật như Siri của Apple hay Google Now là điều khả khi đối với một chiếc smartwatch. Điều khiển bằng cử cử chỉ giống như những gì Google đã làm với Hệ thống Điện toán X8 trong Moto X.

Nhưng bất kỳ công nghệ đeo tay nào được ứng dụng thì vẫn dẫn đến câu hỏi về việc xử lý bộ nhớ có mạnh hơn hay không, thời lượng pin thế nào và có gây tỏa nhiệt lớn? Đây là vòng luẩn quẩn cần phải giải quyết không chỉ ở Smartwatch mà còn ở hầuhết các thiết bị di động khác.

nguon: dongho3s.com