Những loại mặt kính đồng hồ phổ biến được sử dụng hiện nay

Một chiếc đồng hồ hoàn hảo là sự cấu thành của những bộ phận như: dây đồng hồ, bộ máy, mặt số, kính…tất cả đều quan trọng và mang lại những đường nét quyết định đó có phải là chiếc đồng hồ đẹp. Trong đó mặt kính cũng là một trong những bộ phận quan trọng được anh em quan tâm mỗi khi đánh giá một chiếc đồng hồ đeo tay. Vậy bạn đã biết có những loại mặt kính đồng hồ phổ biến nào được sử dụng hiện nay?

1. Mặt kính Mica

mat-kinh-dong-ho

Thực chất đây không phải là kính mà là một loại nhựa tổng hợp trong suốt, loại này thường dùng trong đồng hồ hompage hoặc những chiếc đồng hồ cổ như Poljot, Omega hompage vì chúng có thể dễ dàng đáp ứng được tiêu chí cho những chiếc đồng hồ mỏng. Bây giờ, loại kính này cũng hay được sử dụng cho các loại đồng hồ trẻ em, đồng hồ giá rẻ ….bởi sử dụng 1 thời gian thì bị mờ và dễ trầy xước.

2. Mặt kính Sapphire

Là loại đá trong suốt không dễ trầy xước trừ khi bạn lấy kim cương chà xát lên sapphire hoặc sapphire cọ xát với sapphire hoặc cạnh của lá lúa chà xát lên mặt kính sapphire thì bị trầy, mặt khác kính sapphire rất giòn nên dễ bị vỡ khi va chạm mạnh. Sapphire được chia thành 3 loại  sau:

  • Sapphire tráng mỏng

Là loại kính thường tráng một lớp mỏng sapphire. Đối với loại kính này có đặc điểm là khá giòn, dễ vỡ khi va chạm dù rất nhẹ,  Loại này thường được sử dụng cho các loại đồng hồ nhái. Khi sử dụng một thời gian thì dễ bị trầy xước bởi vì sau vài tháng sử dụng lớp sapphire bị phai đi chỉ còn lại kính thông thường. Và lúc đó chỉ cần 1 vết quệt nhẹ là bị xước ngay.

deo-dong-ho-tay-nao2

  • Sapphire tráng dày

Loại kính này này tương tự như loại trên nhưng được tráng dày hơn nên có thời gian sử dụng lâu hơn trước khi bị trầy xước

  • Sapphire khối

Đây là loại tốt nhất trong các loại kính sapphire, có độ cứng lên đến 9 điểm, chỉ thua mỗi kim cương là 10 điểm. Kính sapphire có độ chống xước cực tốt, có thể mài được bê tông mà không hề xước. Thông thường những đồng hồ chính hãng mới sở hữu loại kính sapphire khối vì loại kính này khá đắt tiền.

mat-kinh-dong-ho2

3. Mặt kính Mineral Glass

Mineral Glass chính là mặt kính thường, nó có độ cứng kém hơn so với mặt kính Sapphire, dễ bị trầy xước hơn nhưng lại có điểm lợi thế hơn kính sapphire đó là khả năng chịu va đập tốt hơn rất nhiều. Chúng không dễ dàng bị vỡ khi có va chạm nhẹ, tất nhiên là mạnh quá thì vẫn có thể gây vỡ.

Kính Mineral được sử dụng khá phổ biến cho các dòng đồng hồ tầm trung có thể kể đến như: Casio, Orient, Citizen hay Seiko do có giá thành khá rẻ trên thị trường. Ngoài ra, còn một người anh em nữa của kính Mineral đó là kính Hardlex Crystal. Nghe thì tưởng như là có thêm 1 loại kính mới, nhưng thực ra nó cũng chỉ là kính Mineral nhưng ở cấp độ cao hơn về khả năng chống xước và chống va đập tốt hơn. Các bạn thường dễ dàng bắt gặp loại kính này trên những chiếc đồng hồ Seiko.

Lưu ý khi sử dụng đồng hồ mặt kính sapphrie

mat-kinh-dong-ho11

  • Một chiếc đồng hồ có mặt kính sapphire chống xước rất tốt nhưng không có kính sapphire nào là chống xước hoàn hảo cả. Bởi vậy bạn không nên ném, quăng chiếc đồng hồ vào ngăn tủ mỗi sau mỗi lần không dùng mà tốt hơn hết là hãy cẩn thận bọc lại bằng vải mềm cho chiếc đồng hồ được an toàn. Bạn càng cẩn thận bao nhiêu thì chiếc đồng hồ càng bền đẹp và đỡ bị trầy xước bấy nhiêu.
  • Kính sapphire luôn giòn, dễ vỡ khi va chạm. Vì vậy nếu bạn đang sở hữu 1 chiếc đồng hồ được trang bị mặt kính sapphire thì hãy hạn chế hoạt động mạnh như việc chơi thể thao chẳng hạn…
  • Đồng hồ chính hãng dù có dùng kính sapphire tráng thì cũng là loại tráng dầy và có chất lượng cao nên có thời gian sử dụng dài trước khi bị trầy xước.
  • Đối với mặt đồng hồ bị xước và nứt quá nhiều thì bạn nên thay kính ngay khi có điều kiện bởi vì từ các vết nứt, vỡ đó có thể khiến bụi bẩn dính sâu vào phía trong động cơ hoặc kim của đồng hồ, làm giảm độ chính xác của nó vì bị lực cản trở.
  • Nếu bạn để chiếc đồng hồ cùng các đồ trang sức khác, bạn hãy cất riêng nơi có bề mặt mềm và được thiết kế riêng dành riêng cho đồng hồ, vì nếu để lộn xộn vào nhau, có thể khiến chiếc đồng hồ bị xước hoặc các đồ trang sức khác cũng bị tương tự. Đặc biệt là mặt kính, cạnh đá của các loại trang sức khác, chúng là những chất liệu rất kị với kính sapphire. Có khả năng vô hiệu hóa khả năng chống xước của mặt kính sapphire.
  • Ông bà ta hay dặn dò con cháu là : ” Của bền thì tại người” nên mình nghĩ dù là đồng hồ có không chống xước hoặc có không chống va đập đi chăng nữa nhưng nếu chúng ta biết giữ gìn cẩn thận thì mặt của đồng hồ sẽ luôn sáng bóng theo thời gian.

Chiếc đồng hồ trên tay bạn đang sở hữu loại kính nào? Bạn có hài lòng với mặt kính đồng hồ mình đang có?