Nấu canh thịt gà kỵ cho muối trước

Để canh nguội, nhiệt độ hạ xuống 80 – 90 độ C hãy cho muối vào khuấy đều
Khi nấu canh thịt gà không nên cho muối trước, nên để canh nguội, nhiệt độ hạ xuống 80 – 90 độ C hãy cho muối vào khuấy đều, hoặc trước khi ăn cho bột ngọt, như vậy canh thịt gà sẽ ngon một cách đặc biệt.
Tương kỵ cá chép: tương vị cam tính mặn, cá chép chí âm, âm cực thì dương phát. Hai thứ này đều có thể phát nhiệt, tâm hỏa bốc thì lưỡi tưa, vị (dạ dày) hỏa (nóng lên) thì mồm lở. Cho nên tương và cá chép ăn cùng lâu tất sẽ bị lở mồm.
Chế biến cá kỵ cho gừng trước: Khi chế biến cá cho ít gừng vào có thể khử mùi tanh, nhưng nếu cho gừng tươi quá sớm, protein tiết ra trong thịt cá sẽ ảnh hưởng tác dụng khử tanh của gừng. Cho nên, khi chế biến cá, đến lúc sắp chín cho gừng tươi vào mới có thể phát huy tác dụng khử tanh tốt nhất.
Mật ong kỵ nước sôi: mật ong có công hiệu bổ nhuận, dưỡng da mặt, bồi bổ sức khỏe. Mật ong giàu chất dinh dưỡng, ngoài thành phần gluco ra, còn có nhiều loại vitamin và enzyme. Các loại vitamin B1, B2, C, K và enzyme đều tham gia vào quá trình trao đổi chất của cơ thể, tham gia duy trì sự hưng phấn của hệ thần kinh và tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.
Lấy nước sôi pha mật ong uống sẽ phá hủy phần lớn chất dinh dưỡng của mật ong, làm mất đi vị thơm ngọt của nó, khiến nó sinh ra vị chua. Cho nên dùng nước sôi pha mật ong uống là không phù hợp với cách ăn khoa học.
Mật ong kỵ đậu phụ: đậu phụ vị cam mặn tính hàn, có thể thanh nhiệt tán huyết, khử khí uế đại tràng. Mật ong cam lạnh hoạt lợi, ăn cùng sinh ỉa chảy. Hơn nữa, mật ong chứa nhiều loại men, đậu phụ nhiều chất khoáng, axit hữu cơ, ăn cùng hai thứ này gây phản ứng sinh hóa không có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, vừa ăn đậu phụ xong không nên ăn mật ong, cùng không nên ăn cùng.
Mật ong kỵ hẹ: hẹ giàu vitamin C, ăn cùng mật ong, vitamin C sẽ bị chất sắt, đồng trong mật ong oxy hóa mất đi tác dụng. Ngoài ra, mật ong tính hoạt lợi thông tràng, hẹ giàu chất xơ lợi đại tiện, ăn cùng hai thứ này có thể gây ỉa chảy.
Mật ong kỵ hành: ăn cùng hại mắt, có thể điều trị bằng đậu xanh.
Đường đỏ kỵ sữa đậu nành và sữa bò: axit hữu cơ trong đường đỏ và protein trong sữa đậu nành có thể kết tủa thành một chất lắng đọng khó hấp thụ. Đường trắng không có phản ứng này, có thể pha cùng sữa đậu nành.