Mép nướu răng mềm ra

Khối lượng lớn thức ăn có đường ngọt trong chế độ ăn là tiến trình thúc đẩy mảng bám tích tụ
Nếu người ta để cho mảng bám răng tích lại ở mép nướu răng, nướu răng sẽ trở nên viêm tấy và sưng lên. Các khối lượng lớn thức ăn có đường ngọt trong chế độ ăn của chúng ta là tiến trình thúc đẩy mảng bám răng tích tụ lại do đó để phòng tránh thì việc giữ gìn vệ sinh răng phải được dành cho quyền ưu tiên.
Trong thời gian mang thai, mép nướu răng mềm ra do ảnh hưởng của hormone progesterone, dễ dẫn tới tình trạng nướu bị nhiễm trùng. Điều này đòi hỏi phải đánh răng kỹ càng. Không hoàn toàn đúng như câu ngạn ngữ “cứ đẻ được một đứa con là rụng một cái răng” song thời gian mang thai là thời gian bạn dễ bị bệnh nướu răng hơn cả.
Chảy máu nướu răng
Nướu răng viêm tấy hoặc bị sưng sẽ chảy máu dễ dàng khi đánh răng theo thói thường hoặc khi ăn phải thức ăn cứng, chẳng hạn. Nguyên do thường gặp nhất của chứng chảy máu nướu răng là mảng bám răng. Việc trị liệu chủ yếu nhằm triệt tiêu mảng bám răng bằng cách đánh răng thường xuyên và sử dụng chỉ nha khoa. Những lần đi khám đều đặn chuyên viên vệ sinh răng miệng để làm sạch răng hai lần mỗi năm cũng là việc làm thiết yếu.
Lở miệng
Người ta thường thấy các nốt lở miệng áptơ trên lưỡi, má và nướu răng. Các vết lở này có thể liên quan đến tình trạng căng thẳng tâm lý. Chúng khởi sự dưới dạng một đám loét lớn bên trong niêm mạc miệng, lan rộng để hình thành một khoảng lõm đau rát màu vàng, lành da chậm. Toàn bộ tiến trình có thể kéo dài mất 10 – 14 ngày, và không có thuốc đặc hiệu nào thúc đẩy được cho mau khỏi hơn. Một tổn thương do một chiếc răng có cạnh sắc hay một vệt bén nhọn nào đó cũng có thể tạo ra một vết loét nếu nó bị nhiễm trùng (và nói chung là có) vì miệng là một nơi dễ cho vi trùng phát triển xét về mặt vi khuẩn học. Trong trường hợp bạn bị hàng loạt vết loét,  bạn nên đi khám bác sỹ và tránh những thức ăn chua cho đến khi miệng lành da lại.
Áp xe chân răng
Chân của một chiếc răng cối có thể bị nhiễm trùng nếu bệnh sâu răng kinh niên thâm nhập vào tới tủy sống ở chính giữa cái răng. Tiến trình nhiễm trùng di chuyển dọc theo chân răng trống rỗng cho đến chóp đầu ở đó thì bị hãm lại bởi xương quai hàm. Tình trạng này gây đau nhức vì lượng mủ tích tụ lại không thể thoát vào cái xương cứng kia được. Thay vào đó, nó thường lan xuống dưới phần nướu, sinh ra một chỗ sưng mềm và đau nhói.