Lên dây cót đồng hồ cơ: Thế nào mới là đúng?

Phần đông những người yêu thích đồng hồ chính hãng đều có niềm yêu thích mạnh mẽ với bộ máy cơ khí, bởi tính truyền thống cùng với những chuyển động nhịp nhàng của bánh răng bên trong. ham mê đó được chứng minh từng hành động nhỏ nhất, như việc nạp năng lượng cho cót cho đồng hồ. Chỉ khi ưa chuộng việc nạp cót thì bạn mới có thể hòa vào nhịp đập của chiếc đồng hồ một cách thực thụ. Người người đeo kết nối với máy đo thời gian không phải chỉ lúc đeo đồng hồ mà còn khi truyền sự sống cho nó.

Các dạng lên dây cót đồng hồ

lên cót đồng hồ cơ

Dựa theo cách nạp năng lượng cho cót, ta chia làm 2 loại chính: Đồng hồ nạp năng lượng cho cót tự động và nạp cót bằng tay: Đồng hồ nạp cót Automatic dựa vào cử động của cánh tay chủ nhân. Trong khi với loại nạp cót thủ công, bạn sẽ cần xoáy núm đồng hồ để nạp năng lượng cho cót trong một thời gian dài nhất định. Tính tuổi đời thể hiện rõ nhất qua những chiếc đồng hồ lên dây cót tay. Việc nạp cót tay vừa mang Đặc tính nguyên thủy từ những chiếc đồng hồ hoài cổ vừa thể hiện sự kết nối giữa người đeo với máy đồng hồ.

Cách lên dây cót đồng hồ cơ bằng tay

Đầu tiên, bạn cần tháo cỗ máy thời gian ra khỏi tay và đặt đồng hồ trên bàn hoặc một thứ hạng cố định. tiếp theo, bạn cần xoay từ từ núm vặn theo thứ hạng từ dưới lên trên. Thường đến khi xoay từ hai mươi – 40 vòng cót sẽ đầy, đồng hồ có khả năng tích trữ đủ năng lượng. Khi thực hiện tất cả các thao tác, nên nhẹ nhàng & trân trọng chiếc đồng hồ bạn cầm trên tay.

lên cót đồng hồ cơ1

Đối với việc lên cót đồng hồ Automatic

Đồng hồ Automatic không lên dây cót thủ công. Bạn cần đeo một khoảng thời gian nhất định để đồng hồ duy trì vận hành. Khi một chiếc đồng hồ cơ ngừng chạy, bạn có thể lắc nhẹ hai mươi – 40 lần trước khi đeo để đồng hồ tiếp tục vận hành.

Lưu ý khi lên dây cót đồng hồ

Như đã nói, hạn chế nạp cót khi đang đeo đồng hồ. Khoảng cách hẹp giữa núm chỉnh giờ & mu bàn tay tạo ra sự vướng víu khi xoay. Góc xoay quá hẹp có nguy cơ khiến cho cỗ máy thời gian của bạn hư hại. trong khi lên dây cót, nếu như lỡ tay xoáy quá khi núm vặn đã căng có thể làm đứt dây cót. Ngay lập tức mang đồng hồ đến những không gian sửa chữa uy tín.

lên cót đồng hồ cơ3

Khi lên dây cót, điều cần biết để núm chỉnh đồng hồ không bị kéo ra ngoài. Sau mỗi lần nạp năng lượng cho cót, xem xét thứ hạng núm vặn một cách thận trọng để yên tâm hơn núm đã ở đúng vị trí, khít chặt, tránh bụi bẩn hay nước xâm nhập.

Chỉ vài thao tác căn bản, bạn đã có thể nạp cót đồng hồ cơ. Nhưng chính sự đơn điệu ấy lại phân định rõ người đam mê và người bình thường. Đồng hồ là một trong những thú chơi đầy mê mẩn nhưng không hề dễ dàng.