Làm gì khi chiếc đồng hồ đeo tay của bạn bị vỡ kính

Dù được trang bị một lớp kính với nguyên liệu tốt đi chăng nữa, trường hợp bạn có những va tạm mạnh khiến vỡ kính đồng hồ vẫn hoàn toàn có thể xảy ra. Khi đó chắc chắn bạn sẽ bối rỗi không biết xử lý như thế nào. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong trường hợp hy hữu này.

  • Việc đầu tiên khi bị vỡ kính là rút núm để kim ngừng chạy (nếu đồng hồ có hacking funtion còn gọi là stop funtion).

dong-ho-seiko24

  • Tránh không đụng, chạm vào mặt đồng hồ (dial), nhất là mặt đen. Nếu bạn làm xước, bẩn mặt đồng hồ sẽ rất khó xử lý. Trong đồng hồ thì mặt đồng hồ (dial) là bộ phận gần như không xử lý được nếu bị xước, bẩn và bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu khi xem giờ. Máy móc thì có thể thay thế chứ mặt (dial) thì chỉ có đặt hãng, rất đắt. Nói chung là làm sao để tránh “tổn thương” mặt số.
  • Tránh xoay kim xem còn chạy không, các mảnh vụn rất dễ kẹt vào kim và khi bạn xoay sẽ làm xước hết mặt đồng hồ (dial), rất đáng thương khi mặt có sẹo.

broken_watch

 

  • Nếu kính bị vỡ hết cả mặt ngoài lẫn mặt trong, úp mặt đồng hồ xuống 1 miếng bìa hay 1 miếng vải sạch cho vụn kính rơi ra, tránh vụn kính làm xước mặt số, để ý cẩn thận xem có chi tiết như kim, cọc số bị rơi ra cùng không vì va chạm rất dễ làm long kim hay cọc số. Nếu có phải giữ lại cẩn thận.
  • Kiếm 1 miếng bìa nhỏ sạch, úp lên mặt đồng hồ và buộc chun hoặc băng keo để tránh chạm vào làm xước mặt (dial), cong kim…và mang em đồng hồ đến cửa hàng uy tín để cấp cứu.
  • Nếu kính bị vỡ mặt trong mà mặt ngoài chưa vỡ hẳn thì úp mặt đồng hồ xuống, mang đến cửa hàng uy tín để xử lý.

sapphire-crystal-glasses

  • Trường hợp vỡ kính đáy (case back) xử lý tương tự. Đồng hồ bị nứt kính thì có thể không sao nhưng nếu kính bị vỡ vụn thì cần lau dầu (dù mới mua) vì vụn kính sẽ rơi vào máy, gây hỏng hóc đồng hồ về sau.

Tuân thủ những nguyên tắc trên đây khi đồng hồ bị vỡ mặt kính, bạn có thể chỉ phải thay mặt kính mà đồng hồ vẫn không bị ảnh hưởng gì bên trong. Tuy nhiên, nếu để kính lọt vào trong bộ máy thì việc sửa chữa, thay thế các bộ phận sẽ gặp rất nhiều khó khăn và tốn kém. Hãy bảo vệ an toàn chiếc đồng hồ của mình để niềm đam mê được trọn vẹn.