Kiểm soát thần kinh thay đổi lúc về già

Điều này chứng tỏ hypothalamus là trung tâm sinh dưỡng cao cấp, đảm bảo sự tương ứng giữa chuyển hóa và nhu cầu chức năng của cơ thể.
Khi già sự kiểm soát thần kinh đối với hoạt động của các tuyến nội tiết thay đổi. Các số liệu về sự thay đổi tiết dịch thần kinh của các nhân thuộc hypothalamus lúc già rất mâu thuẫn. Dịch thần kinh cần phải được tổng hợp và bài xuất. Khi già cả hai quá trình này đều rối loạn. Sự tiết dịch thần kinh bị hoạt hóa khi có phản ứng stress như đã biết, có thể do nhiều yếu tố khác nhau gây ra. Trong đó có các phản xạ, chỉ thực hiện được bằng con đường thần kinh. Số các yếu tố khác là thể dịch tác động lên hypothalamus qua máu. Lúc già những ảnh hưởng qua con đường thần kinh bị suy giảm, còn lại – bằng con đường thể dịch, qua hormon adrennalin được tăng cường.
Hypothalamus điều tiết chức năng của đa số các tuyến nội tiết qua các hormon tropin của hypophis. một trong số đó là tireotropin (tirozin) – hoạt hóa tuyến giáp, adrenocorticotropin vỏ thượng thận, gonadotropin – tuyến sinh dục v.v. nồng độ của các hormon – tropin lúc già thay đổi không giống nhau. Ví dụ: gonadotropin tăng. Đó là một cách thích nghi đặc biệt khi nồng độ các hormon sinh dục trong máu giảm (mối liên hệ ngược chiều). E.V.Moroz và N.S.Verkhratsky đã quan sát cách thay đổi khả năng tiết của các hormon sinh dục và hormon gonadotropin ở người trong thời gian 10 năm một cho đến già. Cho thấy nồng độ các hormon sinh dục giảm trước khi hormon gonadotropin bắt đầu tăng. Có nghĩa là nguyên nhân thay đổi điều tiết nguyên phát là giảm nồng độ các hormon sinh dục. Khi già các phản ứng của các tuyến nội tiết đối với tác động của các hormon tropin thay đổi. Việc xác định mối liên hệ giữa liều hormon tropin và hiệu quả của tuyến cho thấy những thay đổi khả năng phản ứng khác nhau. Độ nhạy cảm của tuyến giáp đối với hormon tropin tăng, còn phản ứng đối với liều cao lên vỏ thượng thận thường làm xuất hiện pha đảo ngược – chèn ép chức năng của tuyến.
Quan niệm được lưu truyền từ lâu, coi sự già hóa là hiện tượng tắt dần khả năng hoạt động của các tuyến nội tiết là không đúng. Lượng hormon của một số tuyến trong máu giảm, số khác – tăng, còn số thứ ba – không thay đổi. Lượng vasopressin, một hormon quan trọng của hypophis tăng. Với liều nhỏ hormon này có tác dụng lợi niệu, còn với liều cao – có ảnh hưởng rõ rệt đến hệ tim mạch – ảng hưởng tới trương lực của mạch, đặc biệt là mạch vành. Đồng thời với việc tăng nồng độ vasopressin, độ nhạy cảm của các mạch đối với tác dụng của nó cũng tăng lúc già.