Hướng dẫn Lắp đặt máy bơm nước

Máy bơm nước từ lâu đã trở thành một trong những thiết bị không thể thiếu trong sinh hoạt của nhiều gia đình. Không chỉ có ứng dụng trong việc cung cấp nguồn nước cho các hộ gia đình, máy bơm nước còn được sử dụng phổ biến trong rất nhiều những lĩnh vực khác nhau như: xây dựng, nông nghiệp, công nghiệp và hệ thống phòng cháy chữa cháy…
 
Chính vì có tầm vai trò quan trọng nên việc tìm mua máy bơm là điều được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, một vấn đề mà rất nhiều gặp phải chính là chưa biết cách lắp đặt máy bơm nước, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về điều này ngay trong bài viết dưới đây. 
 
Đầu tiên, bước chuẩn bị khi sử dụng bạn cần phải chắc chắn mình đã nối dây đất trước khi sử dụng để phòng ngừa nguy cơ bị giật điện trong trường hợp cách điện không đúng cách. Để tránh bị giật điện thì hãy thật cẩn thận khi cắm phích điện và tuyệt đối không được để ổ điện hay phích cắm ngấm nước, điều này sẽ gây ra cháy nổ và chập điện. Lưu ý: chỉ được phép nối dây đất sau khi ngắt điện và không nối vào các ống dẫn hơi đốt vì nguy cơ cháy nổ. 
 
Tiếp theo, bạn cần tránh trường hợp vận hành máy bơm trong tình trạng cạn kiệt nước vì điều này chính là nguyên nhân sẽ khiến máy bơm mất sức bền và nguy cơ động cơ bị hư hỏng, trục trặc là rất lớn. 
Tất nhiên, đối với máy bơm nước thì bạn chỉ được phép dùng máy bơm để bơm nước chứ không được phép bơm những chất lỏng khác. Trường hợp dùng máy bơm nước để bơm benzen, axit và những chất lỏng dễ gây cháy như xăng và các loại có độ nhớt cao, nguy cơ cháy nổ xảy ra là rất lớn, rất dễ làm hư hỏng và giảm sức bền của máy. Do đó, hãy nhớ rằng chỉ nên bơm chất lỏng duy nhất chính là nước. 
 
Không được phép dùng mền hoặc vải để bọc động cơ của máy bơm vì điều này có thể khiến máy bơm nước bốc cháy. Bạn không được phép để máy bơm nước ở những nơi có thể bị ánh nắng chiếu và trực tiếp hoặc bị mưa là ướt, nguy cơ giật điện là rất lớn và điều này có thể khiến cho tuổi thọ của máy bơm nước giảm sút. 
 
Khi lắp đặt máy bơm nước, bạn cần đặt máy bơm càng gần miệng giếng càng tốt, chọn vị trí thuận lợi nhất để kiểm tra hoặc sửa chữa khi xảy ra các sự cố. Đặt máy bơm có khoảng cách tối thiểu giữa máy bơm và tường là 30 cm, dùng ổng khuỷu để ngăn việc rỉ nước và giảm bớt sức cản của nước.