Giải mã nguyên nhân đồng hồ chạy chậm và cách xử lý

Mặc dù không chỉ còn đơn thuần là một phương tiện để xem thời gian như xưa, những chiếc đồng hồ đeo tay giờ đây là những phụ kiện thời trang hiện đại. Thế nhưng yếu tố chỉ thời giờ chính xác vẫn là yếu tố quan trọng để đánh giá một chiếc đồng hồ, nó giúp chúng ta quản lý quỹ thời gian tốt hơn và có một cuộc sống tuyệt vời hơn. Tuy nhiên, đôi lúc chiếc đồng hồ trên tay bạn có thể chạy chậm. Bạn đã biết nguyên nhân và cách khắc phục chưa?

Kim chạm mặt trong của đồng hồ

Đối với đồng hồ quartz, lỗi thường gặp chính là kim chạm mặt trong của đồng hồ. Đây có thể là lỗi của nhà sản xuất trong quá trình lắp ráp hoặc do đồng hồ bị va chạm mạnh (khiến cho phần chốt kim bị lỏng lẻo).

nguyen-nhan-dong-ho-chay-cham

>>> Cách xử lý kim đồng hồ chạm mặt kính: Kéo ngay núm ở giữa ra (để đồng hồ ngừng chạy), mang đồng hồ đến nơi bảo hành hoặc cửa hàng đồng hồ uy tín để sửa chữa.

Hệ thống bánh răng bị hao mòn

Đối với đồng hồ cơ, sau một thời gian dài sử dụng mà không được lau dầu hay vệ sinh bên trong sẽ làm cho hệ thống bánh răng hoạt động không còn hiệu quả nữa. Điều này không chỉ làm đồng hồ chạy chậm mà về lâu dài sẽ gây hư hại cho toàn bộ hệ thống bánh răng của bạn.

nguyen-nhan-dong-ho-chay-cham1

>>>Cách xử lý việc hao mòn bánh răng: vệ sinh máy thường xuyên, khi có dấu hiệu bất thường nên mang đồng hồ đi kiểm tra ngay.

Đồng hồ bị hết Pin

Pin là phần không thể thiếu đối với một chiếc đồng hồ quartz. Pin kém chất lượng có thể gây ra hiện tượng Oxy hóa ngay bên trong đồng hồ của bạn. Sau một thời gian sử dụng, Pin chắc chắn sẽ yếu dần đi khiến cho đồng hồ chạy chậm. Ngoài ra, bộ phận “lá tiếp xúc pin” cũng cực kì quan trọng. Lâu ngày nếu không được chăm sóc kĩ thì lá tiếp xúc pin có thể bị hoen gỉ, làm cho nguồn điện từ pin truyền ra bất ổn định, khiến cho đồng hồ chạy chậm.

>>> Cách xử lý đồng hồ hết pin: Nếu Pin yếu nên mang đồng hồ đi thay pin ngay, và đừng quên vệ sinh lá tiếp xúc pin thường xuyên nhé.

nguyen-nhan-dong-ho-chay-cham2

Đồng hồ bị hỏng IC

Đối với đồng hồ quartz, ngoài pin thì IC cũng là bộ phận cực kì quan trọng, nó được ví như bộ não của một chiếc đồng hồ vậy. Nếu IC bị lỗi thì đồng hồ có thể chạy nhanh hoặc chạy chậm.

>>> Cách xử lý đồng hồ hỏng IC: sau khi kiểm tra nếu không phải 3 lỗi kể trên thì rất có thể IC đã bị hỏng => thay IC mới.

Đồng hồ đeo tay bị nhiễm từ

Thực tế, đồng hồ quartz ít bị nhiễm từ do chúng có chứa động cơ điện. Ngược lại đồng hồ cơ rất dễ bị nhiễm từ, chỉ cần một chi tiết bị ảnh hưởng sẽ khiến toàn bộ hệ thống bị ảnh hưởng theo, làm cho đồng hồ chạy chậm (đối với đồng hồ cơ sẽ thấy sai số tăng lên đáng kể).

nguyen-nhan-dong-ho-chay-cham3

>>> Cách xử lý đồng hồ nhiễm từ: hạn chế để đồng hồ tiếp xúc với các vật phát ra từ trường mạnh (TV, tủ lạnh, máy vi tính, điện thoại di động…)

Với từng nguyên nhân đồng hồ chạy chậm đều có cách xử lý và phòng tránh, vì vậy bạn hãy biết cách giữ cho đồng hồ được bền bỉ và chính xác để quản lý dễ dàng thời gian của bản thân.