Giải đáp những băn khoăn khi sử dụng đồng hồ đeo tay

Đồng hồ đeo tay ngày càng trở nên phổ biến và không còn là món đồ xa xỉ như quan niệm của những thế kỷ trước. Đeo đồng hồ trên tay không chỉ làm bạn phong cách, chuyên nghiệp hơn mà nó thể hiện phần nào cá tính của bạn. Người sử dụng đồng hồ cũng là người có hiểu biết, tri thức mới thật sự là những tay chơi đồng hồ chính hiệu. Bạn đang sử dụng đồng hồ đeo tay thì nên biết những điều này.

Pin đồng hồ ?

Đối với các đồng hồ điện tử (Quartz) thì pin là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng của đồng hồ. Nếu pin tốt thì đồng hồ chạy ổn định và bển bỉ. Hiện nay, các loại pin đồng hồ thường có thời gian sử dụng từ 2 tới 3 năm.

giai-dap-nhung-ban-khoan-khi-su-dung-dong-ho-deo-tay

Cá biệt một số loại có thể đeo đến 5 hoặc 8 năm. Tuy nhiên chúng ta phải hiểu rằng tuổi thọ của pin được tính kể từ khi nhà sản xuất nạp pin vào đồng hồ chứ không phải từ lúc mua để sử dụng, vì vậy có một số trường hợp mới đeo được 6 hay 7 tháng đã hết pin. Trường hợp này, bạn sẽ được thay pin mới miễn phí nếu đồng hồ còn trong thời gian bảo hành.

Máy của đồng hồ ?

Hiện nay phổ biến ở các loại đồng hồ là máy của Thụy sĩ hoặc Nhật Bản, số ít là máy của Trung Quốc (thường rơi vào hàng giá trị thấp, vỏ xi, vỏ mạ). Máy đồng hồ sau một thời gian vận hành có thể gặp các sự cố như chạy nhanh, chạy chậm hoặc chết vặt (lúc chạy lúc chết).

lên cót đồng hồ cơ3

Những sự cố này có thể là do: Pin yếu, bị rơi hay va chạm mạnh làm ảnh hưởng tới bộ mạch và bộ cơ của máy. Nếu gặp những sự cố trên, bạn hãy đến các trung tâm bảo hành có uy tín để họ xác định nguyên nhân chính xác và có phương án sửa chữa cho bạn.

Dây và vỏ đồng hồ ?

Đối với những loại đồng hồ cao cấp hiện nay thì dây và vỏ đồng hồ thường được làm bằng thép không gỉ, có độ bền cao. Còn đối với những loại đồng hồ có giá trị thấp, hàng giả, hàng nhái thì dây và vỏ đồng hồ thường được làm bằng thép mạ vì vậy không đảm bảo độ bền, dễ bị han gỉ và bị biến chất. Người có mồ hôi muối hay làm việc trong môt trường khắc nghiệt không nên đeo đồng hồ có dây và vỏ loại này. Hiện nay, một vật liệu mới đang được dùng để làm dây và vỏ đồng hồ là Titanum, đây là vật liệu có đặc tính siêu nhẹ, siêu bền, không bị ôxi hoá, những người dị ứng với kim loại hay thép mạ có thể sử dụng được.

giai-dap-nhung-ban-khoan-khi-su-dung-dong-ho-deo-tay2

Thương hiệu đồng hồ nào tốt nhất ?

Trên thực tế là ngay cả những chuyên gia về đồng hồ đeo tay cũng không thể đưa ra nhận định chính xác trong việc xếp hạng các tên tuổi trong ngành này.

Chọn đồng hồ cơ, đồng hồ tự động hay chọn đồng hồ điện tử ?

Đồng hồ điện tử thường chạy chính xác hơn. Nhưng nếu có cơ hội sở hữu một chiếc đồng hồ cơ tự động thì sẽ có nhiều người nhìn bạn bằng ánh mắt ngưỡng mộ hơn. Thật ra thì bộ chính xác của đồng hồ điện tử không ảnh hưởng nhiều đến con người. Chẳng lẽ trong cuộc sống hàng ngày chúng ta cần độ chính xác đến một phần nghìn của giây sao? Đấy là nói vậy thôi chứ thực ra, yếu tố rẻ của đồng hồ điện tử đã khiến các hãng đồng hồ cơ chao đảo trong một thời gian dài.

Tại sao đồng hồ cơ đắt ?

chon-dong-ho-deo-tay-ban-chon-mat-vuong-hay-mat-tron1

Vì chi phí sản xuất cao hơn do phải làm nhiều chi tiết hơn; Vì đòi hỏi kỹ thuật tỷ mỉ hơn cần kinh nghiệm và tay nghề của các thợ sản xuất đồng hồ – cả hai thứ này đều không rẻ; Vì nguyên liệu làm đồng hồ cơ (vàng, đá quý, các kim loại đặc biệt) đắt tiền hơn; Và vì chế độ bảo hành phức tạp do có nhiều chi tiết hơn; Hệ thống phân phối với số lượng ít hơn thì giá sẽ cao hơn.

Mặt đồng hồ nào là tốt nhất ?

Mặt làm bằng nhựa tổng hợp dễ bị đàn hồi và xước nhưng dễ đánh bóng, làm mới. Mặt thuỷ tinh khoáng không đàn hồi (chống nước tốt), khó xước hơn nhưng nếu đã bị xước thì chỉ còn cách thay mới. Mặt bằng saphia chống xước tốt nhất (chỉ xước nếu bị cọ với kim cương) nhưng cũng đắt nhất.