Đường đỏ kỵ măng

Protein trong măng hầm trong quá trình đun nóng cùng đường đỏ có thể sinh ra chất không có lợi
Đường đỏ cam ôn, măng cam hàn, dược tính chống nhau. Nhưng kỵ là kỵ ở chỗ thành phần sinh hóa của hai thức này khá phức tạp. Protein trong măng hầm chứa 18 loại axit amin, trong quá trình đun nóng cùng đường đỏ có thể sinh ra chất không có lợi cho sức khỏe.
Đường kỵ thực phẩm giàu vi lượng đồng: ăn nhiều đường có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm giàu vi lượng đồng. Các loại thực phẩm như sò, gan động vật, xương, nho khô hàm chứa nhiều vi lượng đồng. Cho nên khi cơ thể thiếu đồng, cần bổ sung bằng thực phẩm giàu vi lượng đồng thì không nên ăn nhiều đường.
Cơ thể thiếu đồng có thể gây ra rối loạn trao đổi chất, dẫn đến bệnh thiếu máu, thiếu oxy, tai biến xương, tai biến cơ tim, cơ thể phát triển chậm.
Đường hóa học kỵ lòng trắng trứng: ăn cùng gây ngộ độc, trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.
Đường hóa học kỵ trứng muối: ăn cùng gây ngộ độc.
Đường hóa học kỵ rượu nếp: ăn cùng gây ngộ độc, lấy 20g cam thảo om nước uống giải độc.
Đường hóa học kỵ trứng gà luộc: khi gia nhiệt axit amin trong trứng gà có phản ứng hóa học với đường thành một chất có độc, và phá hủy thành phần axit amin trong trứng gà. Cần phải dùng 15g hoàng liên sắc nước uống để giải độc.
Đường đỏ kỵ trứng gà sống: ăn cùng gây ngộ độc, có thể điều trị bằng đỗ xanh.
Mì chính kỵ trứng gà: trứng gà và mì chính đều hàm chứa nhiều glutamic axit, cho nên nếu khi tráng trứng mà nêm mì chính, không những không tăng vị thơm ngon mà còn làm mất vị thơm ngon tự nhiên của trứng gà.
Đồ uống và các loại thực phẩm tương kỵ
Nước chè kỵ đường trắng: lá chè vị đắng tính hàn, có công năng kích thích tuyến tiêu hóa tiết dịch tăng khả năng tiêu hóa, ngoài ra nước chè còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Nếu cho đường trắng vào nước chè sẽ làm giảm công năng nói trên.
Chè kỵ trứng gà: người ta hay dùng lá chè luộc trứng gà, làm như vậy là không khoa học. Vì trong nước chè có nhiều tannin, nó sẽ kết hợp với protein trong trứng gà phản ứng thành phần kết tủa, ảnh hưởng cơ thể hấp thụ protein. Vì vậy không nên lấy nước chè luộc trứng gà.
Nước chè kỵ rượu: nhiều người hay uống nước chè sau bữa cơm rượu để giải khát, thúc đẩy tiêu hóa nhưng làm như thế lại hại thận. Vì uống chè sau khi uống rượu, kiềm trong chè có tác dụng lợi tiểu, mà lúc này acetaldehyde do cồn chuyển hóa thành chưa phân hủy hoàn toàn, do tác dụng lợi tiểu của theocin mà vào trong thận, nó có tính kích thích đối với thận, làm tổn thương công năng của thận, dẫn đến chứng hàn thận, liệt dương, đi tiểu nhiều và đục.