Dạ quang đồng hồ yếu: Làm thế nào để cải thiện

Dạ quang trên mặt đồng hồ vốn được coi là người hùng trong bóng tối. Những anh em sở hữu một chiếc đồng hồ có dạ quang sẽ thấy rất tự hào với cỗ máy thời gian có thể tỏa sáng trong đêm của chính mình. Thế nhưng, sẽ thế nào nếu như chiếc đồng hồ dạ quang chỉ phát sáng yếu, hay được vài phút sáng lên rồi trở về tối đen như không có dạ quang? Trước tiên, hãy khám phá cơ chế chạy của đồng hồ dạ quang, để từ đó biết được nguyên nhân vì sao đồng hồ yếu dạ quang và tìm giải pháp khắc phục.

Nguyên lý phát sáng của dạ quang đồng hồ

dạ quang đồng hồ yếu1

Đồng hồ dạ quang thường được sạc bằng ánh sáng, sau đó sẽ tỏa sáng vào ban đêm và giảm độ sáng dần theo thời gian cho tới khi được nạp lại một lần nữa. Thời gian sạc sẽ bị chịu ảnh hưởng vào chất lượng sản phẩm nguồn sáng: Hiệu ứng phát sáng này được tạo ra khi các chất liệu bị kích thích bởi tia cực tím hoặc ánh sáng tím. Vì vậy ánh sáng mặt trời tự nhiên là chất lượng nhất cho những chiếc đồng hồ dạ quang, càng có nhiều tia UV thì càng tốt.

Nguyên nhân và cách khắc phục đồng hồ yếu dạ quang

Nắm được cơ chế hoạt động này rồi, chúng ta sẽ biết được nguyên nhân đầu tiên khiến cho dạ quang  đồng hồ yếu chính là do không được nạp đủ năng lượng ánh sáng

Giải pháp chữa trị chính là: Hãy thử sạc đồng hồ dưới ánh nắng mặt trời, có khi bạn chỉ cần vài phút. Khi lớp dạ quang được chiếu bởi mặt trời, tia cực tím sẽ nhanh chóng sạc đầy năng lượng đến mức cao nhất, phát sáng cực kì mạnh mẽ trong bóng đêm.

dạ quang đồng hồ yếu2

Thông thường, dải màu C3 phát ra ánh sáng vàng có thời gian phát sáng lâu nhất, được sử dụng trong các mẫu đồng hồ quân đội, pilot hoặc thể thao.Tuy nhiên, nếu như không sở hữu dải màu ấy, hãy cố gắng đưa đồng hồ ra ánh sáng càng nhiều càng tốt, sạc đầy năng lượng ánh sáng thì sẽ phát sáng lâu hơn, nhưng cũng không thể vượt ngưỡng tối đa được.

Đồng hồ sẽ yếu dạ quang nếu đã sử dụng lâu ngày

dạ quang đồng hồ yếu1

Nếu như chiếc đồng hồ đã được sử dụng nhiều năm tháng, việc phát sáng đòi được “tân trang” cũng là điều dễ hiểu. Anh em có thể mang đồng hồ tới những “bệnh viện” đáng tin cậy để làm đẹp lại dạ quang. hiện tại, có khá nhiều showroom sơn dạ quang cho đồng hồ nhưng không rõ nguồn gốc và chứa nhiều chất độc hại. Hơn nữa việc tháo lắp không đúng cách sẽ dễ làm hư hại các chức năng khác của đồng hồ. Vì vậy hãy lựa chọn cho mình nơi uy tín nhất để đảm bảo chất lượng.

Một típ nhỏ nữa là nếu như kính của đồng hồ bị vỡ thì nên tránh tiếp xúc với nước để dạ quang trên kim và dấu giờ không bị trôi các bạn nhé.