Công nghệ mạ vàng PVD – Bước phát triển vượt bậc trong chế tạo đồng hồ

Nếu so sánh với những chiếc đồng hồ mạ vàng truyền thống, những chiếc đồng hồ mạ vàng PVD sẽ nhận được cái nhìn trẻ trung hơn. Bởi vậy, ngày nay chúng cũng được ưa chuộng hơn rất nhiều sao với mạ vàng thường. Vậy công nghệ mạ vàng trong những chiếc đồng hồ đó là gì? Nó mang lại lợi ích gì và làm thế nào để bảo quản chiếc đồng hồ mạ vàng PVD luôn như mới.

Công nghệ mạ vàng PVD là gì?

PVD (Physical Vapour Deposition) thực chất là tên gọi của một quá trình. Và một sự thật đáng kinh ngạc đó là kim loại được sử dụng trong mạ vàng PVD có thể không phải là vàng. Hoặc sẽ có một lượng vàng thật rất mỏng chỉ tầm 23,5 carats góp mặt trong cấu trúc này.

công nghệ mạ vàng PVD1

Lý do cũng là lý do nếu đồng hồ được mạ vàng thật 100%, chúng sẽ rất dễ bị bong tróc khi phải gánh chịu những tác động của môi trường.Người ta sử dụng trong mạ vàng PVD  bằng cách phủ một chất lớp phủ rất nhiều tầng gồm các kim loại, hợp kim không giống nhau làm nên tông màu giống như vàng.

Bằng công nghệ này, các nhà chế tạo có thể tạo nên những màu sắc khác nhau bằng cách kết hợp với các kim loại không giống nhau trong đó có ZrN cho màu vàng sáng – màu vàng ý, CrC cho màu xám, màu vàng hồng, màu xanh nước biển,…Trong công nghệ này, người ta sẽ làm bay hơi kim loại và ngưng tụ ở nhiệt độ cao tạo nên một lớp phủ trên bề mặt cần mạ.

Ưu điểm của công nghệ mạ vàng PVD?

Mạ vàng PVD sẽ bền hơn. Đơn giản là bởi vì cấu trúc kim loại khá nhiều tầng giúp chiếc đồng hồ được mạ vàng PVD được ma sát tốt, khó bị trầy xước hay ăn mòn khi tiếp xúc với mồ hôi, bụi bẩn,…Ngoài ra, đồng hồ có nước mạ vàng PVD sẽ đẹp, mịn hơn và tính thẩm mỹ cao hơn.

công nghệ mạ vàng PVD2

Tuy nhiên, đã là đồng hồ mạ vàng thì đều khó bảo quản hơn so với những mẫu đồng hồ khác. Kẻ thù lớn nhất của một chiếc đồng hồ mạ vàng đó chính là mồ hôi cơ thể của bạn. Bởi vì, trong mồ hôi có chứa tương đối nhiều nguyên tố hóa học và đặc biệt là muối. Lượng muối này khi bám vào lớp mạ vàng sẽ khiến cho lớp mạ bị phai màu và không còn sáng và bóng loáng nữa.

Vậy làm thế nào để bảo vệ những chiếc đồng hồ mạ vàng?

công nghệ mạ vàng PVD3

Bạn có thể một miếng bông tại chỗ cất đồng hồ mỗi khi không dùng. Trước khi cất đồng hồ, bạn nên sử dụng miếng bông lau nhẹ qua chiếc đồng hồ để loạibỏ mồ hôi. Điều này rất cần thiết và giúp cho đồng hồ của bạn luôn sáng bóng. Cứ 3-4 tuần, lại dùng bông mềm thấm nước ấm, lâu đồng hồ để gột bỏ lớp mồ hôi đang bám vào lớp mạ.