Ba ký hiệu thường gặp trên những chiếc đồng hồ có ý nghĩa gì?

Trên mỗi chiếc đồng hồ đeo tay đều có những chức năng với những ký tự khác nhau. Có những ký tự mà cần phải tìm hiểu và hiểu biết ở một mức độ nào đó mới có thể hiểu hết được. Ở phạm vi bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các ký tự đặc biệt: He, Tachymeter & các con số, mạ vàng PVD.

Núm chỉnh giờ có gắn chữ He có công dụng gì?

một số chức năng đồng hồ

He chính là ký hiệu của khí heli có cấu tạo phân tử vô cùng nhỏ, khi mang đồng hồ mang xuống đáy biển lặn, áp suất cao làm các phân tử khí Heli lọt vào đồng hồ, qua các zoăng đáy, núm vặn…Áp suất càng giảm khi mọc lên cao, áp suất đồng hồ cao hơn bên ngoài. Kính chịu từ ngoài vào mạnh, từ trong ra thì yếu, khi mọc lên núm Heli để khí thoát ra bảo vệ đồng hồ.

Chữ Tachymeter & các con số mang công dụng gì?

Tachymeter là chức năng tính vận tốc được tích hợp trên đồng hồ. Khi vật thể cần tính vận tốc bắt đầu chạy thì ta ấn nút trên kim giây đỏ sẽ bắt đầu chạy, vật thể đến đích thì ấn nút trên 1 lần nữa, rồi xem kim giây chỉ vào số bao nhiêu trên vành Tachy, nếu chỉ 300 thì vật đó đi với vận tốc 300km/h.

một số chức năng đồng hồ1

Còn với khoảng cách ngắn hoặc xa hơn, ví dụ làn. Thì khi hoàn thành bấm giờ, nếu kim giây chỉ cũng 300. Tốc độ thực ta nhân với quãng đường là ra. điều cần nhớ là quãng đường phải đổi ra cùng đơn vị đo trước các bạn nhé. Như 10m thì đổi ra là 1/100 hot deal vì thế với con số 300 ở vành tachy thì tốc độ của vật sẽ là 300/100 là 3km/h

Mạ PVD trên đồng hồ là gì?

PVD là viết tắt của Physical Vapor Deposition, có nghĩa là lắng đọng bay hơi vật lý, chứ khôn phải tên của một vật liệu mạ như nhiều người hay hiểu nhầm. Công nghệ mạ đồng hồ trong điều kiện chân không, đc coi là hiện đại nhất hiện tại & lại không ô nhiễm môi trường, các vật liệu Đến khi mạ PVD thì thời gian sử dụng thường tăng lên 2-3 lần so với khi chưa phủ mạ, đủ để thấy công nghệ này tốt như thế nào.

một số chức năng đồng hồ2

PVD thì không dùng vàng thật mà sử dụng hỗn hợp nhiều lớp kim loại để tạo nên sự khẳng định luôn cũng như phối ra màu như màu vàng thật. PVD cho phép điều chỉnh màu theo ý muốn nhờ sự thêm bớt  các nguyên tố kim loại. Ví dụ như ZrN cho màu vàng sáng – màu vàng ý, CrC cho màu xám, màu vàng hồng, màu xanh lam,…Còn mạ vàng là sử dụng vàng thật phủ lên, dễ bong tróc hơn rất nhiều mà lại tốn kém hơn. Công nghệ mạ vàng PVD được sử dụng ngày càng phổ biến trên nhiều dòng đồng hồ của các hãng và được người tiêu dùng rất yêu thích.